ทำจากผักและผลไม้สีเขียวเพื่อสุขภาพ น้ำผลไม้สีเขียวขั้นพื้นฐานช่วยให้ชุ่มคอ! เต็มไปด้วยวิตามิน กรดอะมิโน และกรดอินทรีย์หลายชนิด มีประสิทธิภาพในการฟื้นตัวจากความเหนื่อยล้าและล้างพิษ น้ำผลไม้สีเขียวเพื่อสุขภาพนี้อุดมไปด้วยวิตามินซีและเคมาก และมีโพแทสเซียมซึ่งเป็นแร่ธาตุสูงเป็นพิเศษ
วัตถุดิบ
- ก้านคื่นฉ่าย 5 ต้น (200กรัม)
- ใบคะน้า 5 ใบ (30กรัม)
- ผักชีฝรั่ง 1 กำมือ (50กรัม)
- แอปเปิ้ล 2 ลูก (250กรัม)
- เมล่อน 1 ลูก (60กรัม)
การเตรียมการ
คื่นฉ่าย
- สับก้านเป็นชิ้นขนาดเท่าหัวแม่มือเล็กๆ ทั่วทั้งก้าน (ซึ่งจะทำให้เส้นใยเซลลูโลสที่มีลักษณะเป็นเส้นยาวสั้นลง และป้องกันไม่ให้พันรอบแท่นพิมพ์)
- คุณสามารถคั้นน้ำใบคื่นฉ่ายได้ แต่จะเพิ่มความขม ดังนั้นควรทิ้งไปหากคุณไม่ชอบสิ่งนี้
ผักคะน้า
- นำใบออกจากก้านหลัก (คุณสามารถคั้นก้านได้)
- สับใบอย่างหยาบ
ผักชีฝรั่ง
- สับใบและลำต้นอย่างหยาบ
- คั้นน้ำครั้งละหนึ่งกำมือ
แอปเปิ้ล
- คั้นแอปเปิ้ลทั้งเปลือกและเมล็ดพืช
- ผ่าครึ่งหรือสี่ส่วนหากใหญ่เกินไปที่จะใส่ลงในรางกว้างได้
เลม่อน
- เฉือนผิวด้านนอกออกบางๆ
- น้ำผลไม้ทั้งลูก
วิธีการทำ
- เริ่มต้นด้วยผักคะน้าสับและผักชีฝรั่งทีละกำมือ
- ใส่ผักชีฝรั่งสับและมะนาว
- สุดท้ายใส่แอปเปิ้ลลงไป
🥕🥬🍊
📋 ประโยชน์ด้านสุขภาพ
- 📌 คื่นฉ่าย
คื่นฉ่ายประกอบด้วยน้ำเป็นส่วนใหญ่ทำให้มีความชุ่มชื้นอย่างยิ่ง คื่นฉ่ายช่วยล้างสารพิษและดีท็อกซ์ร่างกาย อีกทั้งยังช่วยเรื่องอาการอักเสบอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีปริมาณน้ำตาลต่ำมากและให้สารอาหารมากมาย รวมถึงแคลเซียม โพแทสเซียม และวิตามิน A, C และ K
- 📌 คะน้า
กลูโคซิโนเลตในผักคะน้าส่งเสริมการผลิตเอนไซม์ที่เป็นประโยชน์ต่อตับและปรับปรุงการทำงานของตับ ผักคะน้าทำให้เลือดบริสุทธิ์และบรรเทาอาการเมื่อยล้าของดวงตา ผักคะน้าและขึ้นฉ่ายอุดมไปด้วยวิตามินเอ กรดโฟลิก เบต้าแคโรทีน โพแทสเซียม และธาตุเหล็ก
- 📌 ผักชีฝรั่ง
ผักชีฝรั่งมีประสิทธิภาพในการย่อยอาหาร ล้างพิษในตับและลำไส้ ขับปัสสาวะ และบรรเทาอาการไขข้ออักเสบ คลอโรฟิลล์และแคโรทีนอยด์ในผักคะน้าและผักชีฝรั่งมีประสิทธิภาพในการป้องกันและปรับปรุงโรคหลอดเลือด เช่น ความดันโลหิตสูงหรือกล้ามเนื้อหัวใจตาย
- 📌 แอปเปิ้ล
โพแทสเซียมในแอปเปิ้ลช่วยขับของเสียและโซเดียมส่วนเกินออกจากเลือดและบรรเทาความดันโลหิตสูง เพคตินในแอปเปิ้ลไม่เพียงแต่กำจัดคอเลสเตอรอลเท่านั้น แต่ยังกำจัดสารพิษในร่างกายอีกด้วย
- 📌 เลม่อน
มะนาวคั้นสดมีแคลเซียมที่ออกฤทธิ์ทางชีวภาพที่ร่างกายต้องการ มีสารฟลาโวนอยด์ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระในการต่อสู้กับโรค และช่วยกำจัดสารพิษหลายชนิด เช่น พลาสติกและสารเคมีสังเคราะห์
สูตรนี้จัดทำโดย Ph.D Lee Principal Researcher ในสถาบันวิจัย Kuvings Bio research institute.