14 วิธีในการกินผักให้มากขึ้น

ผักมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ พวกเขาสามารถลดความเสี่ยงของโรคเรื้อรัง ลดความดันโลหิต ปรับปรุงการย่อยอาหาร และอื่นๆ อีกมากมาย

ปริมาณที่แนะนำต่อวันคือ 2-3 ถ้วย แต่การศึกษาของ CDC ในปี 2560 พบว่า 90% ของผู้ใหญ่ชาวอเมริกันไม่กินผักเพียงพอ

เนื่องจากมีตัวเลือกอาหารแปรรูปให้เลือกมากมาย จึงอาจเป็นเรื่องยากที่จะรับประทานผักให้เพียงพอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณไม่ชอบผักเหล่านั้น

เพื่อช่วยให้คุณมีวิถีชีวิตที่มีสุขภาพดีขึ้น เราได้รวบรวม 14 วิธีในการรับประทานผักให้มากขึ้น (โดยไม่ต้องกินสลัดทุกมื้อ) การเพิ่มเคล็ดลับเหล่านี้เพียงข้อเดียวในกิจวัตรประจำวันของคุณสามารถช่วยเพิ่มการบริโภคผัก ทำให้คุณรู้สึกมีสุขภาพที่ดีและมีความสุขมากขึ้น

1. เก็บในที่โล่ง

เมื่ออยู่ไกลใจก็ห่าง. เมื่อคุณจำกัดผักผลไม้ของคุณให้อยู่ในลิ้นชักที่กรอบมากขึ้น คุณอาจลืมมันไปได้เลย ให้เก็บผักไว้ในตู้เย็นแทน ครั้งต่อไปที่คุณเปิดประตูตู้เย็นเพื่อหาของว่างคุณจะพบกับผักผลไม้สด

2.เตรียมตัวทันที

เมื่อคุณกลับมาจากร้านขายของชำหรือตลาด ให้ล้าง ปอกเปลือก และหั่นผักที่เป็นขนมก่อนเก็บ สิ่งนี้มีประโยชน์โดยเฉพาะกับแครอท ผักกาดหอม ถั่วลันเตา และขึ้นฉ่าย แยกพวกมันออกเป็นถุงเล็กๆ หรือภาชนะที่นำกลับมาใช้ใหม่ได้ เพื่อให้ดึงออกมาและเคี้ยวได้ง่าย

3. ทำน้ำผลไม้

การคั้นน้ำเป็นวิธีง่ายๆ ในการบริโภคผักดิบผสม ร่างกายของคุณจะสามารถดูดซึมเส้นใยที่ละลายน้ำได้และสารอาหารจากผักได้อย่างรวดเร็ว โดยไม่ต้องเติมเส้นใยที่ไม่ละลายน้ำให้กระเพาะ ไฟเบอร์ทั้งสองประเภทมีความสำคัญต่อการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ ดังนั้นอย่าลืมปฏิบัติตามเคล็ดลับอื่นๆ ในบทความนี้ด้วย

คุณจะได้น้ำผลไม้คุณภาพสูงสุดด้วยเครื่องคั้นน้ำผลไม้แบบช้าทั้งเครื่อง ซึ่งจะบดส่วนผสมอย่างอ่อนโยนเพื่อรักษาสารอาหารและเอนไซม์อันทรงคุณค่าไว้ครบถ้วน

หากคุณยังใหม่กับการคั้นผัก คุณสามารถเพิ่มแอปเปิ้ลหรือผลไม้อื่นๆ เพื่อทำให้น้ำหวานได้ เมื่อเวลาผ่านไป คุณจะพบว่าการลดปริมาณผลไม้ง่ายขึ้น ในไม่ช้าคุณจะต้องอยากลิ้มรสน้ำผักแบบเพรียวๆแน่นอน!

4. เพิ่มพลังในอาหารเช้า

@2zwei_jahre

น้ำผลไม้สีเขียวหรือสมูทตี้เป็นอาหารเช้าจะทำให้คุณได้รับผักปริมาณหนึ่งก่อนที่คุณจะตื่นตัวเต็มที่ ถ้าคุณชอบกินไข่ในตอนเช้า ให้ใส่พริกหยวก เห็ด หรือผักโขมหั่นบางๆ ลงในไข่เจียว

5. ทำซุป

 นอกจากน้ำผลไม้และสมูทตี้แล้ว ซุปยังเป็นอีกวิธีหนึ่งในการเพลิดเพลินกับผักอีกด้วย เปลี่ยนผักปั่น เช่น สควอช มันเทศ และฟักทองลงในซุปครีม หรือใส่ผักสับลงในซุปหรือน้ำซุปกระป๋อง

6. ย่างแทนการต้ม

ถ้าผักไม่ใช่สิ่งที่คุณชอบ บรอกโคลีที่ต้มจนสุกจะเย็นจัดบนจาน

การย่างผักช่วยดึงรสชาติออกมาและทำให้ผักกรุบกรอบน่ารับประทาน เคลือบบร็อคโคลี ดอกกะหล่ำ กะหล่ำดาว แครอท หรือหน่อไม้ฝรั่งสับเล็กน้อยในน้ำมันมะกอก และปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย และสมุนไพรที่คุณเลือก (ไม่จำเป็น) อบในเตาอบที่ 425° ประมาณ 20-30 นาที

7. ใส่น้ำสลัด ซะหน่อย

ให้ผักเป็นสื่อกลางในการทำน้ำสลัด หากคุณไม่ชอบของบรรจุขวด น้ำสลัดส่วนใหญ่ก็ทำได้ง่ายๆ ด้วยวัตถุดิบที่คุณมีอยู่ที่บ้าน

สำหรับน้ำสลัดเลมอนแบบเร่งด่วน ให้ผสมน้ำมะนาว ¼ ถ้วย น้ำมันมะกอก ⅓ ถ้วย กานพลูกระเทียมสับ มัสตาร์ดดิจอน 1 ช้อนชา เกลือและพริกไทยเล็กน้อยเข้าด้วยกัน เทลงบนสลัดผักเพื่อเป็นเครื่องเคียงที่มีรสเปรี้ยว

8. ทำบะหมี่ผัก

 

หมุนซูกินี แครอท หรือมันเทศให้เป็นเกลียวเพื่อทำบะหมี่ผัก เส้นเหล่านี้ไม่จำเป็นต้องปรุง ดังนั้นนี่จึงเป็นวิธีที่ดีในการรับประทานผักดิบ

พาสต้าผักอีกชนิดหนึ่งมีชื่อเรียกว่าสปาเก็ตตี้สควอช ทำง่ายอย่างน่าประหลาดใจและมีรสชาติที่เป็นกลาง

9. ทำน้ำซอส

คุณต้องการบางอย่างที่เข้ากับบะหมี่ผักของคุณ! การเพิ่มผักลงในซอสมะเขือเทศเป็นวิธีที่ง่ายที่สุด (และแอบแฝงที่สุด) ในการใส่ผักให้มากขึ้นในมื้ออาหารของคุณ

ลองใส่ขึ้นฉ่ายสับ พริกหวาน ซูกินี หรือเห็ดลงในซอสมะเขือเทศแบบโฮมเมด หรือผัดในน้ำมันมะกอกเล็กน้อยก่อนใส่ซอสจากขวดโหล คุณยังสามารถทำเพสโต้รสอร่อยจากคะน้าหรือผักโขมได้ด้วย

10. ใช้ผักแช่แข็ง

นี่เป็นตัวเลือกที่สมบูรณ์แบบสำหรับฤดูหนาวหรือหากไม่มีผักสดให้คุณ ผักแช่แข็งจะถูกเลือกและแช่แข็งเมื่อสุกงอมถึงขีดสุด ทำให้มีคุณค่าทางโภชนาการพอๆ กับผักสด คุณสามารถละลายและเตรียมได้เช่นเดียวกับที่คุณทำกับผักสด น้ำผลไม้ ย่าง ย่าง ปั่น อะไรก็ได้ตามใจคุณ!

คุณยังสามารถทำไอศกรีมเพื่อสุขภาพโดยใช้ผลไม้แช่แข็งได้อีกด้วย


11. กินกับน้ำจิ้ม

การจุ่มน้ำจิ้มที่ไม่อาจต้านทานได้สามารถทำให้แม้กระทั่งผู้ที่เกลียดผักต้องหยิบแครอทแท่งขึ้นมา จิ้มผักสดลงในกัวคาโมเล่โฮมเมด ฮัมมูส หรือน้ำจิ้ม ranch dip

12. ลองห่อด้วยผักกาดหอม

 

สลับขนมปัง พิต้า หรือ ตอร์ติญา ด้วย ผักกาดหอมใบใหญ่ ผักกาดหอมห่อช่วยให้แซนวิชและทาโก้สดชื่นและกระปรี้กระเปร่า

13. ของว่างบนผักทอด

@larigeibfood

ใครไม่รักชิฟหล่ะ จริงไหม ? อบ หรือ ทอดแครอท หัวผักกาด มันเทศ และหัวบีทหั่นบางๆ แล้วโรยเกลือเล็กน้อย หากต้องการความกรุบกรอบที่ดีต่อสุขภาพยิ่งขึ้น ให้ย่างคะน้าในเตาอบหรือหม้อทอดอากาศเพื่อทำคะน้าทอดกรอบ

14. ใส่ลงในของหวาน

 

@gosiazaparatem

คุณอ่านถูกต้อง: คุณสามารถกินผักเป็นของหวานได้ (และก็อร่อยด้วย) ใส่ผักฝอย (หรือเนื้อน้ำผลไม้) ลงในมัฟฟิน ขนมปัง และขนมอบอื่นๆ เช่น บราวนี่บีทรูทรสเสื่อมเหล่านี้

มีหลายวิธีในการเพลิดเพลินกับผัก แต่ทั้ง 14 วิธีนี้เป็นจุดเริ่มต้นที่ดี ด้วยความคิดสร้างสรรค์และการฝึกฝนเพียงเล็กน้อย คุณสามารถฝึกต่อมรับรสให้อยากทานผักได้ ร่างกายของคุณจะขอบคุณ!

%ข 20, 2024