แล้วน้ำตาลล่ะ?
น้ำตาลธรรมชาติมากกว่าน้ำตาลแปรรูปทุกวัน! ในการสร้างน้ำผลไม้บริสุทธิ์ที่มีปริมาณน้ำตาลน้อยที่สุด ขอแนะนำให้ใช้ผลไม้ที่มีน้ำตาลต่ำ งดการใช้ผลไม้ที่มีน้ำตาลสูง และเน้นที่การคั้นผักเป็นหลัก
การคั้นน้ำกลายเป็นวิธีที่นิยมในการปรับปรุงและรักษาสุขภาพโดยรวม อย่างไรก็ตาม ปริมาณน้ำตาลในน้ำผลไม้ โดยเฉพาะน้ำผลไม้ ทำให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับผลกระทบที่มีต่อความเป็นอยู่ที่ดี
น้ำตาลธรรมชาติ กับ น้ำตาลแปรรูป
น้ำผักและผลไม้บริสุทธิ์มีน้ำตาลเนื่องจากมีน้ำตาลอยู่ในน้ำตาลทั้งหมด อย่างไรก็ตาม น้ำตาลในน้ำผลไม้บริสุทธิ์แตกต่างจากน้ำตาลในอาหารและเครื่องดื่ม "ขยะ" ที่ไม่ดีต่อสุขภาพ อาหารและเครื่องดื่ม เช่น ลูกอมและโซดาประกอบด้วยน้ำตาลแปรรูปซึ่งมีคุณค่าทางโภชนาการเพียงเล็กน้อย มีไขมันและแคลอรี่ที่ไม่ดีต่อสุขภาพสูง มีส่วนทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น และก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อสุขภาพโดยรวม
ในทางตรงกันข้าม น้ำผลไม้บริสุทธิ์ประกอบด้วยน้ำตาลธรรมชาติ สารอาหาร วิตามิน แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระ ระหว่างสองสิ่งนี้ น้ำตาลธรรมชาติเป็นทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพเนื่องจากถูกย่อยได้ช้ากว่า ช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ และสนับสนุนกระบวนการเผาผลาญที่สมดุล
วิธีการทำน้ำผลไม้น้ำตาลต่ำ
แม้ว่าการบริโภคน้ำตาลธรรมชาติจะดีต่อสุขภาพมากกว่าน้ำตาลแปรรูป แต่ก็ยังเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องคำนึงถึงปริมาณน้ำตาลและบริโภคน้ำตาลในปริมาณที่พอเหมาะ หากคุณต้องการสร้างน้ำผลไม้บริสุทธิ์ที่มีน้ำตาลต่ำ ให้ลองทำตามคำแนะนำเหล่านี้
- ใช้ผลไม้ที่มีน้ำตาลต่ำ
- หลีกเลี่ยงการใช้ผลไม้ที่มีน้ำตาลสูง
- เลือกใช้ผักมากกว่าผลไม้
เราขอแนะนำให้พูดคุยกับแพทย์หรือผู้ประกอบวิชาชีพของคุณก่อนคั้นน้ำ หากคุณเป็นโรคเบาหวานหรือมีปัญหาด้านสุขภาพเล็กน้อยหรือสำคัญอื่นๆ
1. ใช้ผลไม้ที่มีน้ำตาลต่ำ
ปริมาณน้ำตาลธรรมชาติในผลไม้จะแตกต่างกันไป เลือกผลไม้ที่มีปริมาณน้ำตาลธรรมชาติต่ำเพื่อทำน้ำผลไม้ที่มีน้ำตาลต่ำ ต่อไปนี้เป็นผลไม้ที่มีน้ำตาลต่ำซึ่งใช้คั้นน้ำได้:
แอปเปิล |
มะนาว |
2. หลีกเลี่ยงการใช้ผลไม้ที่มีน้ำตาลสูง
ในทำนองเดียวกันขอแนะนำให้งดใช้ผลไม้ที่มีปริมาณน้ำตาลสูงหรือผสมในปริมาณเล็กน้อยเมื่อทำน้ำผลไม้ คำนึงถึงผลไม้ที่มีน้ำตาลสูงเหล่านี้:
กล้วย |
มะม่วง |
3. เลือกใช้ผักมากกว่าผลไม้
ผักเป็นทางเลือกที่ดีในการคั้นน้ำเนื่องจากมีน้ำตาลธรรมชาติในปริมาณที่น้อยกว่าเมื่อเทียบกับผลไม้ ขอแนะนำให้เน้นไปที่การผสมผสานผักเป็นหลักเพื่อลดปริมาณน้ำตาลจากน้ำผลไม้ รายชื่อผักที่เหมาะสำหรับการคั้นน้ำมีดังนี้:
อรูกูลา |
ผักกาดหอม |
สำหรับนักคั้นน้ำมือใหม่ การเปลี่ยนไปใช้น้ำผักล้วนๆ อาจเป็นเรื่องที่ท้าทายในช่วงแรกเนื่องจากความชอบด้านรสชาติ เคล็ดลับที่เป็นประโยชน์คือเริ่มต้นด้วยการเพิ่มผลไม้ที่มีน้ำตาลต่ำลงในน้ำผลไม้ของคุณ และค่อยๆ ลดหรือกำจัดผลไม้เหล่านั้นเมื่อคุณได้ลิ้มรสน้ำผลไม้จากผัก เมื่อเวลาผ่านไป คุณจะพบว่าตัวเองเพลิดเพลินกับน้ำผัก 100%
สูตรน้ำผลไม้ซุปเปอร์กรีน
ในระหว่างนี้ นี่เป็นสูตรน้ำผลไม้สีเขียวสุดพิเศษโดย @ligiasfreshbowls ที่มีส่วนผสมของผักและผลไม้ที่มีน้ำตาลต่ำ:
วัตถุดิบ
- แอปเปิ้ลเขียว 4 ผล
- คื่นฉ่าย 6 ก้าน
- สลัดผักร็อกเก็ต 4 ถ้วย
- มะนาว 1 ลูก
- ขิงสดขนาด 2 นิ้ว
- ใบผักชี 1 ถ้วย
____
ที่มา:
https://www.cancercenter.com/community/blog/2022/10/natural-vs-refined-sugars-what-is-the-difference
https://chear.ucsd.edu/blog/understanding-natural-versus-added-sugars
https://www.mdanderson.org/cancerwise/natural-versus-refined-sugar--what-s-the-difference.h00-159465579.html
https://health.unl.edu/sugar-fruits-what-matters-health
https://www.healthline.com/health/best-low-sugar-fruits
https://www.medicalnewstoday.com/articles/320078#eight-low-sugar-fruits
https://www.realsimple.com/health/nutrition-diet/high-sugar-fruits
https://www.healthline.com/nutrition/best-vegetables-to-juice
https://www.cleaneatingkitchen.com/best-vegetables-to-juice/
https://sprintkitchen.com/juicing-fruit-increase-sugar/