น้ำตาลธรรมชาติมากกว่าน้ำตาลแปรรูปทุกวัน! ในการสร้างน้ำผลไม้บริสุทธิ์ที่มีปริมาณน้ำตาลน้อยที่สุด ขอแนะนำให้ใช้ผลไม้ที่มีน้ำตาลต่ำ งดการใช้ผลไม้ที่มีน้ำตาลสูง และเน้นที่การคั้นผักเป็นหลัก

 การคั้นน้ำกลายเป็นวิธีที่นิยมในการปรับปรุงและรักษาสุขภาพโดยรวม อย่างไรก็ตาม ปริมาณน้ำตาลในน้ำผลไม้ โดยเฉพาะน้ำผลไม้ ทำให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับผลกระทบที่มีต่อความเป็นอยู่ที่ดี

น้ำตาลธรรมชาติ กับ น้ำตาลแปรรูป

น้ำผักและผลไม้บริสุทธิ์มีน้ำตาลเนื่องจากมีน้ำตาลอยู่ในน้ำตาลทั้งหมด อย่างไรก็ตาม น้ำตาลในน้ำผลไม้บริสุทธิ์แตกต่างจากน้ำตาลในอาหารและเครื่องดื่ม "ขยะ" ที่ไม่ดีต่อสุขภาพ อาหารและเครื่องดื่ม เช่น ลูกอมและโซดาประกอบด้วยน้ำตาลแปรรูปซึ่งมีคุณค่าทางโภชนาการเพียงเล็กน้อย มีไขมันและแคลอรี่ที่ไม่ดีต่อสุขภาพสูง มีส่วนทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น และก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อสุขภาพโดยรวม

ในทางตรงกันข้าม น้ำผลไม้บริสุทธิ์ประกอบด้วยน้ำตาลธรรมชาติ สารอาหาร วิตามิน แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระ ระหว่างสองสิ่งนี้ น้ำตาลธรรมชาติเป็นทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพเนื่องจากถูกย่อยได้ช้ากว่า ช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ และสนับสนุนกระบวนการเผาผลาญที่สมดุล

วิธีการทำน้ำผลไม้น้ำตาลต่ำ

แม้ว่าการบริโภคน้ำตาลธรรมชาติจะดีต่อสุขภาพมากกว่าน้ำตาลแปรรูป แต่ก็ยังเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องคำนึงถึงปริมาณน้ำตาลและบริโภคน้ำตาลในปริมาณที่พอเหมาะ หากคุณต้องการสร้างน้ำผลไม้บริสุทธิ์ที่มีน้ำตาลต่ำ ให้ลองทำตามคำแนะนำเหล่านี้

  1. ใช้ผลไม้ที่มีน้ำตาลต่ำ
  2. หลีกเลี่ยงการใช้ผลไม้ที่มีน้ำตาลสูง
  3. เลือกใช้ผักมากกว่าผลไม้

เราขอแนะนำให้พูดคุยกับแพทย์หรือผู้ประกอบวิชาชีพของคุณก่อนคั้นน้ำ หากคุณเป็นโรคเบาหวานหรือมีปัญหาด้านสุขภาพเล็กน้อยหรือสำคัญอื่นๆ

1. ใช้ผลไม้ที่มีน้ำตาลต่ำ

ปริมาณน้ำตาลธรรมชาติในผลไม้จะแตกต่างกันไป เลือกผลไม้ที่มีปริมาณน้ำตาลธรรมชาติต่ำเพื่อทำน้ำผลไม้ที่มีน้ำตาลต่ำ ต่อไปนี้เป็นผลไม้ที่มีน้ำตาลต่ำซึ่งใช้คั้นน้ำได้:


แอปเปิล
แบล็กเบอร์รี่
แคนตาลูป
แตงกวา
เกรฟฟรุ๊ต
แตงฮันนี่ดิว
กีวี่
มะนาว

มะนาว
ส้ม
มะละกอ
ลูกพีช
ราสเบอรี่
สตรอเบอร์รี่
แตงโม


2.  หลีกเลี่ยงการใช้ผลไม้ที่มีน้ำตาลสูง

ในทำนองเดียวกันขอแนะนำให้งดใช้ผลไม้ที่มีปริมาณน้ำตาลสูงหรือผสมในปริมาณเล็กน้อยเมื่อทำน้ำผลไม้ คำนึงถึงผลไม้ที่มีน้ำตาลสูงเหล่านี้:


กล้วย
เชอร์รี่
องุ่น
ฝรั่ง
ลิ้นจี่

มะม่วง
ลูกแพร์
ทับทิม
เสาวรส


3. เลือกใช้ผักมากกว่าผลไม้

ผักเป็นทางเลือกที่ดีในการคั้นน้ำเนื่องจากมีน้ำตาลธรรมชาติในปริมาณที่น้อยกว่าเมื่อเทียบกับผลไม้ ขอแนะนำให้เน้นไปที่การผสมผสานผักเป็นหลักเพื่อลดปริมาณน้ำตาลจากน้ำผลไม้ รายชื่อผักที่เหมาะสำหรับการคั้นน้ำมีดังนี้:


อรูกูลา
หัวผักกาด
แครอท
เซเลริแอค
ผักชีฝรั่ง
ชาร์ด
ผักชี
เม็ดยี่หร่า
ขิง
ผักใบเขียว
สมุนไพร
ผักคะน้า
โคห์ลราบี

ผักกาดหอม
หัวหอม
พาสลีย์
หัวผักกาด
หัวไชเท้า
รูบาร์บ
ผักโขม
สควอช
มันฝรั่ง
ฟักทอง
ขมิ้น
หัวผักกาด
ต้นข้าวสาลี


สำหรับนักคั้นน้ำมือใหม่ การเปลี่ยนไปใช้น้ำผักล้วนๆ อาจเป็นเรื่องที่ท้าทายในช่วงแรกเนื่องจากความชอบด้านรสชาติ เคล็ดลับที่เป็นประโยชน์คือเริ่มต้นด้วยการเพิ่มผลไม้ที่มีน้ำตาลต่ำลงในน้ำผลไม้ของคุณ และค่อยๆ ลดหรือกำจัดผลไม้เหล่านั้นเมื่อคุณได้ลิ้มรสน้ำผลไม้จากผัก เมื่อเวลาผ่านไป คุณจะพบว่าตัวเองเพลิดเพลินกับน้ำผัก 100%

สูตรน้ำผลไม้ซุปเปอร์กรีน

ในระหว่างนี้ นี่เป็นสูตรน้ำผลไม้สีเขียวสุดพิเศษโดย @ligiasfreshbowls ที่มีส่วนผสมของผักและผลไม้ที่มีน้ำตาลต่ำ:

วัตถุดิบ

  • แอปเปิ้ลเขียว 4 ผล
  • คื่นฉ่าย 6 ก้าน
  • สลัดผักร็อกเก็ต 4 ถ้วย
  • มะนาว 1 ลูก
  • ขิงสดขนาด 2 นิ้ว
  • ใบผักชี 1 ถ้วย

     

    ____

    ที่มา:
    https://www.cancercenter.com/community/blog/2022/10/natural-vs-refined-sugars-what-is-the-difference
    https://chear.ucsd.edu/blog/understanding-natural-versus-added-sugars
    https://www.mdanderson.org/cancerwise/natural-versus-refined-sugar--what-s-the-difference.h00-159465579.html
    https://health.unl.edu/sugar-fruits-what-matters-health
    https://www.healthline.com/health/best-low-sugar-fruits
    https://www.medicalnewstoday.com/articles/320078#eight-low-sugar-fruits
    https://www.realsimple.com/health/nutrition-diet/high-sugar-fruits
    https://www.healthline.com/nutrition/best-vegetables-to-juice
    https://www.cleaneatingkitchen.com/best-vegetables-to-juice/
    https://sprintkitchen.com/juicing-fruit-increase-sugar/

     

    อยากได้น้ำผลไม้ที่ดียิ่งขึ้นไหม? ดูเคล็ดลับเหล่านี้เลย!