3 วิธีคั้นน้ำแตงโม
คุณสามารถคั้นน้ำแตงโมได้สามวิธีคือใช้แค่เนื้อ เปลือก และทั้งเนื้อและเปลือก แตงโมเป็นผลไม้สารพัดประโยชน์ที่ให้มากกว่าแค่เนื้อที่อร่อยสำหรับการบริโภค แม้ว่าการคั้นเนื้อเพียงอย่างเดียวเป็นทางเลือกยอดนิยม แต่ก็คุ้มค่าที่จะลองใช้วิธีอื่นอีกสองวิธีเพื่อสกัดรสชาติอันน่ารื่นรมย์จากส่วนอื่นๆ ของแตงโม ต่อไปนี้เป็นสามวิธีที่คุณสามารถคั้นน้ำได้
แตงโม:
- เนื้อเท่านั้น
- เปลือกเท่านั้น
- เนื้อและเปลือก
วิธีการเหล่านี้ได้รับการทดสอบกับ Kuvings Whole Slow Juicers Collection ของเรา เครื่องคั้นน้ำอื่นๆ อาจไม่สามารถคั้นน้ำเปลือกแตงโมได้ ดังนั้นโปรดดำเนินการด้วยความระมัดระวังหรืองดเว้นจากการลองใช้สองวิธีหลัง
เนื้อเท่านั้น
วิธีการคั้นน้ำแตงโมที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือการคั้นน้ำจากเนื้อสีแดงหวานซึ่งเป็นส่วนที่เราบริโภคกันโดยทั่วไป เนื้อไม่เพียงแต่ให้รสชาติหวานอร่อยเท่านั้น แต่ยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นด้วย เนื่องจากแตงโมมีปริมาณน้ำสูงถึง 92% และมีอิเล็กโทรไลต์อีกด้วย นอกจากนี้ เนื้อแตงโมยังเป็นแหล่งไลโคปีนตามธรรมชาติที่ดีเยี่ยม โดยมีไลโคปีนมากกว่ามะเขือเทศดิบประมาณ 40% เมื่อคั้นแต่เนื้อเพียงอย่างเดียว คุณจะได้น้ำสีแดงสดใสและมีสีสม่ำเสมอ
เปลือกเท่านั้น
วิธีนี้อาจทำให้คุณสูญเสีย “เปลือก” ของคุณไป แต่ใช่ คุณสามารถคั้นเปลือกแตงโมได้ด้วยตัวเอง การคั้นน้ำเฉพาะเปลือกเป็นวิธีที่ดีในการลดของเสียหากคุณต้องการกินเนื้อแตงโมตามปกติ เปลือกแตงโมยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย เปลือกแตงโมอุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็น เช่น วิตามินซี วิตามินเอ วิตามินบี 6 โพแทสเซียม และสังกะสี เป็นแหล่งพลังงานแคลอรี่ต่ำ นอกจากนี้ยังมีคลอโรฟิลล์ ซิทรูลีน กรดอะมิโน ฟลาโวนอยด์ และสารประกอบฟีนอลิกจำนวนมาก ทำให้เป็นสารอาหารที่อุดมไปด้วยสารอาหารในชีวิตประจำวันของคุณ
หากคุณกังวลว่าเปลือกจะแข็งมากจนเครื่องคั้นน้ำผลไม้ช้าของ Kuvings พัง ไม่ต้องกังวล เครื่องคั้นน้ำผลไม้แบบช้าทั้ง Kuvings ไม่มีปัญหากับเปลือกแตงโมและคั้นน้ำได้อย่างง่ายดาย เครื่องคั้นน้ำผลไม้อาจดังกว่าเล็กน้อยเนื่องจากสกรูจะต้องใช้แรงอีกเล็กน้อยเพื่อสับและบดเปลือก แต่คุณจะเห็นว่าเครื่องคั้นน้ำผลไม้ผลิตเนื้อและน้ำผลไม้ในเวลาอันรวดเร็ว
หากกังวลว่าน้ำเปลือกแตงโมไม่หวานเท่าน้ำเนื้อแตงโม เช่นเดียวกับผักและผลไม้ชั้นนอกส่วนใหญ่ เปลือกแตงโมมีรสขมเล็กน้อยแต่ก็ไม่อร่อยมากนัก สำหรับสีของน้ำนั้น มันจะเป็นสีเขียวไม่มากก็น้อย แต่เฉดสีนั้นขึ้นอยู่กับสีของเปลือกแตงโมเป็นหลัก ในวิดีโอต่อไปนี้ เปลือกมีสีเขียวมาก จึงมีสีเขียวสวยงาม
เนื้อและเปลือก
การคั้นน้ำแตงโมทั้งผลช่วยให้คุณได้รับประโยชน์ต่อสุขภาพจากแตงโมทุกส่วน อีกทั้งยังมีของเสียจากการผลิตน้อยลง การเตรียมการน้อยลง และทำความสะอาดได้ง่ายขึ้น สิ่งที่คุณต้องทำคือสับแตงโม โดยไม่ต้องแยกอะไรออกจากกัน นอกจากนี้ การผสมผสานระหว่างปริมาณน้ำที่สูง เนื้อนุ่ม และเปลือกแข็งของแตงโม ทำให้เนื้อแตงโมทั้งหมดถูกดันผ่านเครื่องคั้นน้ำผลไม้ได้อย่างง่ายดาย เหลือเศษเล็กน้อยในที่กรองและโถคั้นน้ำ
ในแง่ของรสชาติ น้ำแตงโมทั้งผลมีรสหวานเหมือนแตงโมแต่มีรสขมเล็กน้อย การผสมผสานนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบรสชาติของเนื้อแตงโมแต่ไม่ต้องการความหวานทั้งหมด สีของน้ำผลไม้ไม่สดใสเท่าน้ำเนื้อแตงโม มีสีแดงเข้มเกือบเป็นสีน้ำตาล เมื่อเวลาผ่านไป คุณอาจเริ่มเห็นชั้นสีที่แตกต่างกัน 2 ชั้นในน้ำผลไม้ นี่ไม่ใช่การแยกที่เกิดจากออกซิเดชัน แต่เป็นการแยกที่เกิดจากความหนาแน่นที่แตกต่างกันของอนุภาคในเปลือกและเนื้อ
ทั้งสามวิธีมีข้อดีและข้อเสีย แต่หวังว่าจะเหมาะกับคุณและผู้คั้นน้ำผลไม้ แจ้งให้เราทราบหากคุณลองใช้วิธีเหล่านี้และคุณชอบวิธีใดบน Instagram และ Facebook ของเรา