ตรมะนาวเชอร์เบท
ส่วนผสม
- น้ำตาลทราย 250 กรัม
- น้ำเปล่า 250 กรัม
- ไข่ขาวสด 2 ฟอง
- น้ำเลมอน 250 มล. (ประมาณ 4-5 ลูก)
- เกลือ 1 หยิบมือ
- สะระแหน่สด (สำหรับตกแต่ง)
วิธีการ
1. ใส่น้ำ 250 กรัมและน้ำตาล 250 กรัม ลงในหม้อใบเล็ก คนให้เข้ากัน เคี่ยวไฟอ่อนจนน้ำตาลละลายหมด นำออกจากเตาและพักไว้ให้เย็น
2. ในขณะเดียวกันตีไข่ขาวกับเกลือเล็กน้อยจนตั้งยอด เตรียมน้ำมะนาวด้วยเครื่องสกัดเย็นรอบต่ำ Kuvings Revo830 ผสมน้ำมะนาวกับน้ำเชื่อมแล้วเทลงในภาชนะแก้ว ตะล่อมไข่ขาวที่ตีแล้วลงในของเหลวที่เย็นแล้วโดยใช้ที่ตี ส่วนผสมของไข่ขาวและน้ำตาลมะนาวยังไม่เข้ากันอย่างสมบูรณ์ ณ จุดนี้ ไม่ต้องกังวลว่าสิ่งนี้จะเกิดขึ้นระหว่างการแช่แข็ง
3. วางส่วนผสมในช่องแช่แข็งและคนทุกๆ 30 นาทีเป็นเวลา 2 ½ - 3 ชั่วโมงโดยใช้เครื่องตีและสุดท้ายด้วยช้อน วิธีนี้จะไม่เกิดผลึกน้ำแข็งและเชอร์เบทก็มีเนื้อครีมที่เยี่ยมยอด
ตกแต่งด้วยสะระแหน่และพร้อมเสิร์ฟได้เลย