น้ำตาลแปรรูปมากกว่าน้ำตาลธรรมชาติทุกวัน! ในการสร้างน้ำผลไม้บริสุทธิ์ที่มีปริมาณน้ำตาลน้อยที่สุด ขอแนะนำให้ใช้ผลไม้ที่มีน้ำตาลต่ำ งดการใช้ผลไม้ที่มีน้ำตาลสูง และเน้นที่การคั้นผักเป็นหลัก

การคั้นน้ำกลายเป็นวิธีที่นิยมในการปรับปรุงและรักษาสุขภาพโดยรวม อย่างไรก็ตาม ปริมาณน้ำตาลในน้ำผลไม้ โดยเฉพาะน้ำผลไม้ ทำให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับผลกระทบที่มีต่อความเป็นอยู่ที่ดี

น้ำตาลธรรมชาติ กับ น้ำตาลแปรรูป

น้ำผักและผลไม้บริสุทธิ์มีน้ำตาลเนื่องจากมีน้ำตาลอยู่ในน้ำตาลทั้งหมด อย่างไรก็ตาม น้ำตาลในน้ำผลไม้บริสุทธิ์แตกต่างจากน้ำตาลในอาหารและเครื่องดื่ม "ขยะ" ที่ไม่ดีต่อสุขภาพ อาหารและเครื่องดื่ม เช่น ลูกอมและโซดาประกอบด้วยน้ำตาลแปรรูปซึ่งมีคุณค่าทางโภชนาการเพียงเล็กน้อย มีไขมันและแคลอรี่ที่ไม่ดีต่อสุขภาพสูง มีส่วนทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น และก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อสุขภาพโดยรวม

ในทางตรงกันข้าม น้ำผลไม้บริสุทธิ์ประกอบด้วยน้ำตาลธรรมชาติ สารอาหาร วิตามิน แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระ ระหว่างสองสิ่งนี้ น้ำตาลธรรมชาติเป็นทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพเนื่องจากถูกย่อยได้ช้ากว่า ช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ และสนับสนุนกระบวนการเผาผลาญที่สมดุล

วิธีการทำน้ำผลไม้น้ำตาลต่ำ

แม้ว่าการบริโภคน้ำตาลธรรมชาติจะดีต่อสุขภาพมากกว่าน้ำตาลแปรรูป แต่ก็ยังเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องคำนึงถึงปริมาณน้ำตาลและบริโภคน้ำตาลในปริมาณที่พอเหมาะ หากคุณต้องการสร้างน้ำผลไม้บริสุทธิ์ที่มีน้ำตาลต่ำ ให้ลองทำตามคำแนะนำเหล่านี้

  1. ใช้ผลไม้ที่มีน้ำตาลต่ำ
  2. หลีกเลี่ยงการใช้ผลไม้ที่มีน้ำตาลสูง
  3. เลือกใช้ผักมากกว่าผลไม้

We encourage speaking to your doctor or practitioner before juicing if you have diabetes or any other minor or major health issues.

  1. ใช้ผลไม้ที่มีน้ำตาลต่ำ

ปริมาณน้ำตาลธรรมชาติในผลไม้จะแตกต่างกันไป เลือกผลไม้ที่มีปริมาณน้ำตาลธรรมชาติต่ำเพื่อทำน้ำผลไม้ที่มีน้ำตาลต่ำ ต่อไปนี้เป็นผลไม้ที่มีน้ำตาลต่ำซึ่งใช้คั้นน้ำได้:


แอปเปิ้ล
แบล็คเบอร์รี่
แคนตาลูป
แตงกวา
เกรฟฟรุ๊ต
เมล่อน(Honeydew)
กีวี
เลม่อน

มะนาว
ส้ม
มะละกอ
พีช
ราชเบอร์รี่
สตอเบอร์รี่
แตงโม


  1. หลีกเลี่ยงการใช้ผลไม้ที่มีน้ำตาลสูง

ในทำนองเดียวกันขอแนะนำให้งดใช้ผลไม้ที่มีปริมาณน้ำตาลสูงหรือผสมในปริมาณเล็กน้อยเมื่อทำน้ำผลไม้ คำนึงถึงผลไม้ที่มีน้ำตาลสูงเหล่านี้:


กล้วย
เชอร์รี่
องุ่น
ฝรั่ง
ลิ้นจี่

มะม่วง
แพร
ทับทิม
เฟชันฟรุ๊ต


3. เลือกใช้ผักมากกว่าผลไม้

ผักเป็นทางเลือกที่ดีในการคั้นน้ำเนื่องจากมีน้ำตาลธรรมชาติในปริมาณที่น้อยกว่าเมื่อเทียบกับผลไม้ ขอแนะนำให้เน้นไปที่การผสมผสานผักเป็นหลักเพื่อลดปริมาณน้ำตาลจากน้ำผลไม้ รายชื่อผักที่เหมาะสำหรับการคั้นน้ำมีดังนี้:


อรูกูลา
หัวผักกาด
แครอท
เซเลริแอค
ผักชีฝรั่ง
ชาร์ด
ผักชี
เม็ดยี่หร่า
ขิง
ผักใบเขียว
สมุนไพร
ผักคะน้า
โคห์ลราบี

ผักกาดหอม
หัวหอม
พาสลีย์
หัวผักกาด
หัวไชเท้า
รูบาร์บ
ผักโขม
สควอช
มันฝรั่ง
ฟักทอง
ขมิ้น
หัวผักกาด
ต้นข้าวสาลี


สำหรับนักคั้นน้ำมือใหม่ การเปลี่ยนไปใช้น้ำผักล้วนๆ อาจเป็นเรื่องที่ท้าทายในช่วงแรกเนื่องจากความชอบด้านรสชาติ เคล็ดลับที่เป็นประโยชน์คือเริ่มต้นด้วยการเพิ่มผลไม้ที่มีน้ำตาลต่ำลงในน้ำผลไม้ของคุณ และค่อยๆ ลดหรือกำจัดผลไม้เหล่านั้นเมื่อคุณได้ลิ้มรสน้ำผลไม้จากผัก เมื่อเวลาผ่านไป คุณจะพบว่าตัวเองเพลิดเพลินกับน้ำผัก 100%

สูตรน้ำผลไม้ซุปเปอร์กรีน

นี่เป็นสูตรน้ำผลไม้สีเขียวสุดพิเศษโดย @ligiasfreshbowls ที่มีส่วนผสมของผักและผลไม้ที่มีน้ำตาลต่ำ:

วัตถุดิบ

  • แอปเปิ้ลเขียว 4 ผล
  • คื่นฉ่าย 6 ก้าน
  • สลัดผักร็อกเก็ต 4 ถ้วย
  • มะนาว 1 ลูก
  • ขิงสดขนาด 2 นิ้ว
  • ใบผักชี 1 ถ้วย

     

    ____

    REFERENCES:
    https://www.cancercenter.com/community/blog/2022/10/natural-vs-refined-sugars-what-is-the-difference
    https://chear.ucsd.edu/blog/understanding-natural-versus-added-sugars
    https://www.mdanderson.org/cancerwise/natural-versus-refined-sugar--what-s-the-difference.h00-159465579.html
    https://health.unl.edu/sugar-fruits-what-matters-health
    https://www.healthline.com/health/best-low-sugar-fruits
    https://www.medicalnewstoday.com/articles/320078#eight-low-sugar-fruits
    https://www.realsimple.com/health/nutrition-diet/high-sugar-fruits
    https://www.healthline.com/nutrition/best-vegetables-to-juice
    https://www.cleaneatingkitchen.com/best-vegetables-to-juice/
    https://sprintkitchen.com/juicing-fruit-increase-sugar/