แครอทม่วง

แครรอทม่วง

มีถิ่นกำเนิดมาจาก อาฟกานิสถาน รูปร่างภายนอกจะเป็นเนื้อสีม่วง และภายในเป็นเนื้อสีส้มอมเหลือง เหมือนเนื้อแครอททั่วไป แครอทม่วง มีสารเบต้าแคโรทีนมากกว่าแครอททั่วไป และมีสาร แอนโทไซยานิน ที่มีในส่วนประกอบหลักของผักสีม่วง ทำหน้าที่สารต้าน อนุมูลอิสระ ซึ่งยับยังการเกิดเซลล์ มะเร็ง ช่วยขยายหลอดเลือด ทำให้หลอดเลือดแข็งแรง ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ และมีสารต้านการอักเสบได้ดี แครรอทม่วงเหล่านี้ได้รับความนิยมในตุรกี ตะวันออกกลาง และตะวันออกไกล แครอทม่วง ที่มีชื่อเสียงและไม่เหมือนใคร คือ แครอทสีม่วง / ดำ(zanahoria morá) ใน Cuevas Bajas ของ ประเทศสเปน

ประโยชน์ของแครอทโดยทั่วไป

1.วิตามิน A จะเป็นตัวช่วยในการเสริมสร้างการเจริญเติบโตเนื้อเย่ือของร่างกาย ซึ่งแครอทอุดมไปด้วยวิตามิน A ซึ่งอยู่ในรูปของ เบต้า แคโรทีนนั่นเอง

2.ช่วยชลอการะบวนการแก่ เนื่องจากแครอทเองมีสารต้านอนุมูลอิสระเป็นจำนวนมาก และเจ้าอนุมูลอิสระ ก็เป็นสาเหตุของปัญหาผิว ริ้วรอย ผิวหนังอักเสบ

3.ปกป้องผิวจากแสงแดด เนื่องจากแครอทอุดมไปด้วยแคโรทีนอยด์ ซึ่งมีประสิทธิภาพในการต่อสู้กับแสงแดด และ ช่วยรักษาผิวไหม้จากแดด ด้วยการเสิรมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ดังนั้นดื่มน้ำแครอทในหน้าร้อน ก็เปรียบเสมือนเราได้สารปกป้องจากแสงแดดได้ตามธรรมชาติ

4.เสริมสร้างการสร้างคอลลาเจน โดยวิตามิน ซีในแครอท จะช่วยการสร้างคอลลาเจนซึ่งเป็นโปรตีนสำคัญสำหรับความยืดหยุ่นของผิว ลดริ้วรอย ชะลอการแก่

5.ช่วยลดความหมองคล้ำ จุดด่างดำ สีผิวที่ไม่สม่ำเสมอ

6.ลดและปกป้องผิวจากการเกิดสิว เนื่องจากแครอทจะมี essential oil ที่จะช่วยให้ระบบการย่อยอาหารทำงานเป็นปกติ ก็จะช่วยลดการเกิดสิวได้

7.รักษาแผลเป็น หนึ่งในประโยชน์ของแครอทการมีผลทางการรักษาบรรเทาแผลเป็น ด้วย วิตามิน A ที่มากในแครอท และเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยในการสร้างเซลล์เนื้อเยื่อ

 

 

สูตรชะลอความแก่ ลดริ้วรอย

แครอทม่วงมีสารต้านอนุมูลอิสระเป็นจำนวนมาก สารอนุมูลอิสระนี้ เป็นสาเหตุของปัญหาผิว ริ้วรอย ผิวหนังอักเสบ
นี้เป็นสูตรลดริ้วรอย และความหมองคล้ำใต้ดวงตา

ส่วนผสม
แครอท 1/4 หัว
นมน้ำอะโวคาโด 1 ช้อนโต๊ะ
นมสด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา

วิธีทำ

1. แครอทล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้น ๆ เล็กๆ
2. นำนมน้ำอะโวคาโด นมสด น้ำผึ้ง มาปั่นจนเป็นเนื้อเดียวกัน
3. นำส่วนผสมในข้อ 2 ปั่นรวมกับแครอทจนเป็นเนื้อเดียวกัน
4. ล้างหน้าให้สะอาด ซับหน้าและบริเวณใต้ตาให้แห้งหมาด
5.ใช้สำลีสะอาดให้ชุ่มเนื้อครีมที่ได้ ให้ชุ่มแล้วนำมาแปะไว้รอบขอบตาล่าง
6.ทิ้งไว้จนแห้ง แล้วค่อย ๆ ลอกออกจากหางตาเข้ามาหาหัวตา แล้วค่อยล้างออกด้วยน้ำสะอาด

ควรทำสัปดาห์ละครั้ง จะทำให้ริ้วรอยค่อย ๆ ลดลง ความหมองคล้ำจะค่อยๆลดลง

%ข 25, 2021