ประโยชน์ ความเป็นด่าง (alkaline) ในผัก และ ผลไม้ ที่คุณคาดไม่ถึง

 

ผักและผลไม้ที่มีความเป็นด่าง (alkaline) หมายถึงความเป็นด่างของสารนั้นๆ ในการสร้างสมดุลในชิวิตประจำวันของมนุษย์เป็นทางเลือกหนึ่งที่นิยมกันในหมู่ผู้ต้องการมีสุขภาพดีกลุ่มหนึ่ง เชื่อว่าการกินอัลคาไลน์ เป็นการกลับไปกินอาหารตามแบบธรรมชาติ ก่อนที่มนุษย์จะปรุงแต่งอาหารกันมากอย่างในปัจจุบัน ซึ่งผักและผลไม้ที่มีความเป็นด่าง (alkaline) มีประโยชน์ต่อร่างกายของมนุษย์ ดังต่อไปนี้

 1. สุขภาพกระดูกและฟัน: ผักและผลไม้ที่มีความเป็นด่างสามารถช่วยเสริมสร้างและรักษาความแข็งแรงของกระดูกและฟัน ซึ่งเป็นผลมาจากความสามารถของค่า pH ที่สูงในอาหารที่เป็นด่างในการช่วยลดการสลายของแคลเซียมในกระดูกและฟัน.

 2. การลดความเสี่ยงต่อโรคเรื้อรัง: การบริโภคผักและผลไม้ที่มีความเป็นด่างสามารถช่วยเพิ่มการสมดุลในระบบ pH ของร่างกาย นี่อาจช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคเรื้อรังเช่นโรคหัวใจ, โรคเบาหวาน, และโรคมะเร็ง ซึ่งมักมีการเชื่อมโยงกับความเป็นกรดสูงในร่างกาย.

 3. สุขภาพของกระเพาะอาหาร: ผักและผลไม้ที่มีความเป็นด่างมักมีค่า pH ที่สูง ซึ่งอาจช่วยลดความเป็นกรดในกระเพาะอาหาร นี่สามารถเป็นประโยชน์สำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องกระเพาะอาหารหรือกรดไหลย้อน.

 4. การส่งเสริมสุขภาพระบบสรีรวิทยา: การบริโภคผักและผลไม้ที่มีความเป็นด่างสามารถช่วยเพิ่มสารอาหารที่มีประโยชน์ เช่น วิตามิน และแร่ธาตุ และส่งเสริมกระบวนการทางสรีรวิทยาในร่างกาย เช่น การขับถ่ายตลอดทางเดินอาหาร.

 5. การช่วยในการลดน้ำหนัก: การบริโภคผักและผลไม้ที่มีความเป็นด่างสามารถช่วยเติมความรู้สึกอิ่มตัวและลดความหิว เนื่องจากมีโครมาโตรเจนและใยอาหารสูง ซึ่งอาจช่วยในกระบวนการลดน้ำหนัก.

โดยทั่วไปแล้ว การบริโภคผักและผลไม้ที่มีความเป็นด่างมีประโยชน์ต่อสุขภาพทั่วไปของร่างกาย แต่ควรระวังการบริโภคอย่างมาตรฐานและควบคุมปริมาณในอาหารประจำวันเพื่อสร้างสมดุลทางโภชนาการที่ดี.

ผักและผลไม้ที่มีความเป็นด่าง (alkaline) สามารถช่วยสร้างสภาวะทางด่างในร่างกายและมีประโยชน์ต่อสุขภาพได้ ต่อไปนี้คือรายการบางส่วนของผักและผลไม้ที่มีความเป็นด่าง:

 

ผัก:

 1. ผักใบเชียว เช่น ผักโขม (Spinach) กวางตุ้ง (Kale) เซลาลี่(celery) ผักคะน้า (Collard Greens) สวิชชาร์ด (Swiss Chard)
 2. กระเทียม (Wild Garlic) ขิง (ginger) หอมหัวใหญ่ (onion)
 3. บรอกโคลี (Broccoli) ดอกกะหล่ำ(cauliflower)
 4. หน่อไม้ฝรั่ง (Asparagus)
 5. ถั่วเขียว (Green Beans)

ผลไม้:

 1. อะโวคาโด (Avocado)
 2. เลมอน (Lemon) มะนาว (Limes) ส้ม (orange)
 3. แตงโม (water melon)

โปรดทราบว่าความเป็นด่างของผักและผลไม้อาจแตกต่างกันไปและอาจมีความเป็นด่างที่น้อยมาก หรือมากขึ้นตามชนิดและการบริโภค เช่น มะเขือเทศอาจมีความเป็นด่างน้อยกว่าโหระพา การบริโภคผักและผลไม้ที่มีความเป็นด่างสามารถช่วยสร้างสภาวะด่างในร่างกายและช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคเรื้อรัง เพื่อสุขภาพที่ดี แต่ควรคำนึงถึงความสมดุลในการบริโภคผักและผลไม้ร่วมกับอาหารอื่น ๆ ในอาหารประจำวัน.

%ข 06, 2023