คำถามยอดฮิตเกี่ยวกับการทำน้ำผลไม้ บทความเริ่มต้นด้วยการบอกว่า เรื่องของใยอาหารเป็นคำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการทำน้ำผลไม้ บทความจะอธิบายให้เข้าใจ

ใยอาหารคืออะไร

ใยอาหารเป็นคาร์โบไฮเดรตที่พบในพืชทั้งหมด มีอยู่ 2 ประเภท คือ ใยอาหารละลายน้ำ (soluble fiber) และใยอาหารไม่ละลายน้ำ (insoluble fiber) ถึงแม้ร่างกายดูดซึมหรือย่อยไม่ได้ แต่ใยอาหารก็มีประโยชน์ ช่วยควบคุมการใช้ น้ำตาลของร่างกาย ทำให้รู้สึกอิ่ม และไม่หิวบ่อย

ใยอาหารละลายน้ำ คืออะไร

ใยอาหารชนิดนี้จะละลายน้ำ เมื่อเข้าสู่ท้องและลำไส้ เปลี่ยนเป็นวัตถุคล้ายเจล ช่วยชะลอการย่อยอาหาร ทำให้รู้สึกอิ่มนานขึ้น ลดการดูดซึมไขมัน ช่วยเรื่องการควบคุมน้ำหนัก ข้อดีของการทำน้ำผลไม้คือ ใยอาหารในน้ำผลไม้ ส่วนใหญ่จะเป็นใยอาหารชนิดละลายน้ำ

ใยอาหารไม่ละลายน้ำ คืออะไร

ใยอาหารชนิดนี้ดูดซึมน้ำ ช่วยเพิ่มกากอาหาร และทำให้ขับถ่ายเป็นปกติ ใยอาหารชนิดนี้ไม่ใช่แหล่งพลังงาน และจะไปอยู่เต็มพื้นที่ในกระเพาะอาหารและลำไส้ ทำให้รู้สึกอิ่ม การทำน้ำผลไม้กับใยอาหาร เวลาทำน้ำผลไม้ กระบวนการจะแยกเอาน้ำออกไป ทำให้ใยอาหารไม่ละลายน้ำส่วนใหญ่ถูกทิ้งไป แต่ก็ยังคงเหลืออยู่บ้าง

ประโยชน์ของน้ำผลไม้ที่ไม่มีกากอาหาร

นอกเหนือจากประโยชน์มากมายของการทำน้ำผลไม้แล้ว ยังมีข้อดีอีกสองสามข้อที่เราชื่นชอบ เกี่ยวกับการแยกกากอาหาร (insoluble fiber) ออกไป

เนื้อสัมผัสที่เนียน

ถ้าคุณไม่ชอบเนื้อสัมผัสของผลไม้และผัก คุณจะถูกใจน้ำผลไม้ชนิดนี้แน่นอน เพราะกระบวนการทำน้ำผลไม้จะแยกเอาเฉพาะน้ำออกจากกาก (ซึ่งก็คือกากอาหารชนิดไม่ละลายน้ำ) ทำให้ได้น้ำผลไม้เนื้อเนียน ดื่มง่าย และยังคงมีรสชาติสดใส

บริโภคได้มากขึ้น

การดื่มน้ำผลไม้เป็นวิธีง่ายๆ ที่จะได้รับสารอาหารจากผลไม้และผัก โดยไม่รู้สึกอิ่มจนเกินไปก่อนมื้อต่อไป เหตุผลก็เพราะว่าไม่มีกากอาหาร (insoluble fiber) ที่จะไปทำให้รู้สึกอิ่ม บทความเปรียบเทียบว่า การกินผลไม้และผักทั้งจานในครั้งเดียวทำได้ยาก แต่การดื่มน้ำผลไม้ที่ทำจากผลไม้และผักเหล่านั้นง่ายเพียงแค่ยกดื่มแก้วเดียว

การดูดซึมที่รวดเร็ว

ตั้งแต่คุณจิบน้ำผลไม้ครั้งแรก สารอาหารต่างๆ จะเริ่มไหลเวียนไปทั่วกระแสเลือดของคุณทันที สารอาหารเหล่านี้จะถูกดูดซึมได้รวดเร็วเนื่องจากไม่มีกาก (solids) มาขัดขวางกระบวนการ ยิ่งไปกว่านั้น น้ำผลไม้จะถูกเปลี่ยนเป็นพลังงานได้อย่างรวดเร็ว ทำให้หลายคนชื่นชอบวิธีนี้ เพราะสามารถใช้ทดแทนคาเฟอีนได้

คุณอาจสงสัยว่าจะได้รับกากอาหารที่ถูกแยกออกไปพร้อมกับกาก (pulp) ได้อย่างไร?

โชคดีที่มีวิธีมากมายในการนำกากกลับไปใช้ประโยชน์! กากสามารถนำไปใส่ในสมูทตี้ ขนมปัง มัฟฟิน ซุป ขนมหวาน และอีกมากมาย หรือหากคุณไม่ชอบอบขนม แต่ยังคงต้องการกากอาหาร วิธีง่ายๆ คือการเติมกากอาหารกลับลงไปในน้ำผลไม้ของคุณสักหนึ่งช้อน เป็นการรวมใยอาหารทั้งสองชนิดไว้ในแก้วเดียว หรืออีกทางเลือกหนึ่งคือการเติมเมล็ดเจีย (chia seeds) ซึ่งอุดมไปด้วยกากอาหาร มักจะพบในน้ำผลไม้ด้วยเหตุผลนี้

เราแนะนำให้คุณพูดคุยกับแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพก่อนที่จะเริ่มดื่มน้ำผลไม้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง คุณกำลังตั้งครรภ์ มีปัญหาสุขภาพเล็กน้อยหรือรุนแรง หรือมีข้อกังวลอื่นๆ

ถึงเวลาเริ่มดื่มน้ำผลไม้แล้ว! ดื่มน้ำผลไม้สักแก้ว เก็กกากไว้สำหรับสูตรอาหารสุดอร่อย แม้ว่ากากจะถูกแยกออกไประหว่างการทำน้ำผลไม้ แต่คุณก็ยังคงได้รับกากอาหารได้ง่ายๆ (ข้อความนี้ขัดแย้งกับประโยคก่อนหน้านี้ในบางแหล่งข้อมูล)

สำหรับเคล็ดลับและสูตรอาหารเพิ่มเติม ติดตามได้ที่ www.Kuvingsluxury.in

July 09, 2024