วิธีทำน้ำผักผลไม้สกัดเย็นให้อร่อย
เคยไหม? ทำน้ำผักผลไม้สกัดเย็นแล้วทำไมรสชาติแปลก ต้องผสมยังไงให้อร่อย
ถ้าหากใส่ส่วนผสมตามอารมณ์โดยไม่สนใจสัดส่วนอาจจะได้น้ำผลไม้รสชาติแปลกดื่มแทบไม่ได้ ถ้าเพิ่มรสหวานตามใจชอบรสชาติน้ำผลไม้จะเลี่ยน ถ้าใส่ผักใบเขียวมากเกินไปจะมีรสขม ให้ใส่มะนาวเพิ่มจะทำให้รสเป็นกลางได้ แต่ควรระวังถ้าใส่ผักรสเผ็ดอย่าง พริกและขิง มากเกินไป จะไม่มีวิธีแก้ไข
วิธีปรับสัดส่วนน้ำผลไม้ให้พอดี
ผักผลไม้แต่ละชนิดจะมีกลิ่นและรสชาติที่แตกต่างกัน ขนาดอาจจะไม่เท่ากันในแต่ละครั้ง เพราะฉะนั้นควรปรับสัดส่วนตามหลัก “ปริมาณหลังคั้นเป็นน้ำ” โดยสัดส่วน น้ำผักต่อน้ำผลไม้ทั่วไปจะเป็น 1:1
- ผักใบเขียว 1 ส่วน (เช่น คะน้า เซเลอรี่)
- ผักหัว 1 ส่วน (เช่น แครอท)
- ผลไม้รสหวาน 4 ส่วน (เช่น แอปเปิ้ล)
- ผลไม้รสเปรี้ยว 1 ส่วน (เช่น มะนาว)
สูตรคะน้า แอปเปิ้ล มะนาว
ส่วนผสม
- คะน้า 100 กรัม
- แอปเปิ้ล 400 กรัม
- มะนาว 100 กรัม
วิธีทำ
- ใส่คะน้า ตามด้วย แอปเปิ้ล และ มะนาว ลงในเครื่องสกัดเย็นรอบต่ำ Kuvings รอให้เครื่องบดคั้นอย่างช้าๆจนเสร็จ แล้วเปิดน้ำใส่แก้วพร้อมเสิร์ฟ
- หรือ แยกสกัดน้ำผักและผลไม้แต่ละชนิดให้ได้ตามสัดส่วนแล้วค่อยนำมาผสมกัน สามารถทำได้ทั้ง 2 วิธี
ถ้าปรับสัดส่วนตามนี้ก็ได้น้ำผักผลไม้ที่อร่อยแล้ว อย่าฝืนใจดื่มเพียงเพราะสุขภาพและคุณสมบัติอย่างเดียว สิ่งที่สำคัญที่สุดคือค้นหาน้ำผลไม้ที่ดื่มได้อย่างเป็นธรรมชาติมากที่สุด
ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก หนังสือน้ำผักและน้ำผลไม้ดีท็อกซ์2 เขียนโดย จอนจูลี