สูตรน้ำผลไม้นี้เหมาะสำหรับการเตรียมไว้ล่วงหน้าเพื่อให้คุณสามารถดื่มเย็นๆ จากตู้เย็นในวันที่อากาศร้อนอบอ้าว คุณยังสามารถเสิร์ฟแบบสดๆ ราดบนน้ำแข็งได้อีกด้วย
ทั้งแตงกวาและสับปะรดต่างก็มีน้ำที่สดชื่น ช่วยเติมเต็มน้ำให้กับร่างกายได้อย่างล้ำลึก มะม่วงมีเกลือแร่ที่สำคัญ ช่วยให้ร่างกายดูดซึมน้ำได้เร็วขึ้นเพื่อการเติมน้ำให้ร่างกายได้เร็วกว่าเดิม
Happy Juicing!
Taste
สดชื่นและชุ่มน้ำ รสชาติไม่หวานจนเกินไปส่วนผสม
- สับปะรด 1/2 ลูก
- แตงกวา 2 ลูก ปอกเปลือก
- มะม่วง 1 ลูก
ปริมาณ: 800 มล.
เสิร์ฟ: 4 แก้ว
การเตรียมการ
สับปะรด
- ปอกเปลือกนอกออก
- หั่นเป็นชิ้นยาวบาง ๆ
- สับแกนเป็นชิ้นเล็ก ๆ
แตงกวา (ปอกเปลือก)
- ใช้ที่ปอกเปลือกผักหรือมีดเพื่อปอกเปลือกออกบาง ๆ
- หั่นเป็นชิ้นพอดีกับช่องใส่ของเครื่องคั้นน้ำผลไม้
มะม่วง
- หั่นแกนแข็งออกเป็นสี่ส่วน
- ไม่ต้องปอกเปลือก
วิธีคั้นน้ำแบบเย็น
- ใส่เนื้อมะม่วงลงในเครื่องคั้นน้ำผลไม้ทีละชิ้น
- ใส่แตงกวาลงไป ค่อยๆ ใส่ทีละชิ้น ปล่อยให้เครื่องคั้นน้ำผลไม้คั้นจนหมดก่อนใส่ชิ้นต่อไป
- ใส่สับปะรดทีละชิ้น
- ใส่แกนสับปะรดลงไปเป็นอันดับสุดท้าย
เคล็ดลับ #1
- คุณสามารถคว้านเนื้อมะม่วงรอบๆ เมล็ดแล้วนำไปคั้นน้ำได้ เปลือกมะม่วงรับประทานได้
เคล็ดลับ #2
- เขย่าหรือคนก่อนดื่ม เนื่องจากเส้นใยละลายน้ำจะลอยขึ้นมาบนผิวน้ำ
การแบ่งชั้น AUTO10 : ฉันใส่สับปะรดไว้เป็นอันดับแรกในวิดีโอ แต่แนะนำให้ใส่ส่วนผสมที่นิ่มกว่า (มะม่วงและแตงกวา) ก่อนที่ด้านล่างของถัง เนื่องจากส่วนผสมที่แข็งกว่าจะช่วยดันส่วนผสมที่นิ่มกว่าผ่านเครื่องคั้นน้ำผลไม้สำหรับคุณ
ประโยชน์ต่อสุขภาพ
สับปะรด
- น้ำสับปะรดอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ เส้นใยอาหารละลายน้ำ และน้ำ ช่วยให้คุณอิ่มและชุ่มน้ำ เหมาะสำหรับการดื่มเพื่อลดน้ำหนัก
- สารอาหาร: สับปะรดมีวิตามินซีสูง เช่นเดียวกับส้ม แต่ยังมีโ بروเมนเอนไซม์ ช่วยบรรเทาอาการไอและขับเสมหะ
- ระบบภูมิคุ้มกัน: โบรมีเลนและวิตามินซีในสับปะรด ช่วยต่อสู้แบคทีเรีย ขับเสมหะ ลดอาการไอ และเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน
- ระบบทางเดินหายใจ: สับปะรดมีโบรมีเลน ซึ่งมีฤทธิ์ลดการอักเสบ ช่วยลดการอักเสบในระบบทางเดินหายใจ ทำให้หายใจได้สะดวก โดยเฉพาะผู้ที่มีอาการหืดหอบหรือโรคปอดอุดตันเรื้อรัง นอกจากนี้ สับปะรดยังเป็นแหล่งของวิตามินซี ซึ่งสำคัญต่อระบบภูมิคุ้มกันและระบบทางเดินหายใจ ช่วยปกป้องปอดจากการติดเชื้อ และช่วยลดอาการของโรคทางเดินหายใจ
แตงกวา
- น้ำแตงกวามีฤทธิ์เป็นด่างสูง และช่วยให้ร่างกายชุ่มน้ำได้ดี เลือดที่ได้รับน้ำอย่างเพียงพอจะสามารถนำพาออกซิเจนไปเลี้ยงร่างกายได้มากขึ้น ส่งผลต่อระดับพลังงานที่เพิ่มขึ้น กำจัดแบคทีเรียและไวรัส และระบบไหลเวียนโลหิตดีขึ้น
- สารอาหาร: แตงกวาเป็นแหล่งรวมวิตามินเค วิตามินซี แร่ธาตุอย่างโพแทสเซียม และแมกนีเซียม ซึ่งมีประโยชน์ต่อกระดูก ระบบภูมิคุ้มกัน และระบบหัวใจ แตงกวายังมีสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น เบต้าแคโรทีน วิตามินซี และฟลาโวนอยด์ ช่วยปกป้องเซลล์จากอนุมูลอิสระ ลดความเสี่ยงของโรคเรื้อรัง
- ระบบต่างๆ: แตงกวามีสรรพคุณช่วยขับสารพิษ ลดอาการซึมเศร้า ล้างพิษในเลือด ดับกระหาย ชุ่มชื้นปอด และทำความสะอาดผิวหนัง นอกจากนี้ แตงกวายังช่วยบรรเทอาการเยื่อบุตาอักเสบ เจ็บคอ สิว และโรคผิวหนังอักเสบ ซึ่งเป็นที่มาของคำว่า "เย็นชืดเหมือนแตงกวา"
- ระบบหัวใจและหลอดเลือด: แตงกวาเป็นแหล่งโพแทสเซียม ซึ่งช่วยควบคุมความดันโลหิต อาหารที่อุดมไปด้วยโพแทสเซียม ช่วยลดความดันโลหิต ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ และโรคหลอดเลือดสมอง แตงกวายังมีสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น เบต้าแคโรทีน และฟลาโวนอยด์ ช่วยลดการอักเสบ และลดภาวะเครียดออกซิเดชันในร่างกาย ซึ่งล้วนส่งผลต่อโรคหัวใจ
- ระบบย่อยอาหาร: น้ำแตงกวายังช่วยลดการอักเสบ รวมถึงอาการอักเสบในกระเพาะอาหาร ใยอาหารในแตงกวาทำหน้าที่เป็นพรีไบโอติก ซึ่งเป็นอาหารสำหรับแบคทีเรียที่มีประโยชน์ในลำไส้ ช่วยรักษาสมดุลของแบคทีเรียในลำไส้ ซึ่งสำคัญต่อระบบย่อยอาหารโดยรวม นอกจากนี้ แตงกวายังเป็นมิตรต่อตับ เนื่องจากช่วยให้ตับชุ่มชื้น ตับต้องการน้ำที่มีแร่ธาตุและสารอาหารอื่นๆ เพื่อให้ตับสามารถรักษาระดับน้ำในเลือด โดยอาศัยแหล่งน้ำจากแตงกวา
มะม่วง
มะม่วงเป็นผลไม้ยอดนิยมที่มีคุณค่าทางโภชนาการ พวกเขาได้รับการยกย่องว่าเป็น "ราชาแห่งผลไม้"
สารอาหาร: มะม่วงอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุ โดยเฉพาะวิตามินซี ซึ่งช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันและช่วยในการรักษาแผล นอกจากนี้ยังมีวิตามินเอ ซึ่งสำคัญต่อการมองเห็นและระบบภูมิคุ้มกัน รวมถึงเส้นใยอาหาร ซึ่งช่วยในระบบย่อยอาหาร มะม่วงยังเป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น เบต้าแคโรทีน ซึ่งอาจช่วยป้องกันโรคบางชนิดได้
ระบบหัวใจและหลอดเลือด: มะม่วงอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุ รวมถึงวิตามินซี วิตามินเอ และโพแทสเซียม สารอาหารเหล่านี้ส่งเสริมสุขภาพหัวใจโดยลดการอักเสบ ลดความดันโลหิต และรองรับการทำงานของระบบหัวใจและหลอดเลือดโดยรวม
ระบบกล้ามเนื้อ: มะม่วงเหมาะสำหรับรับประทานก่อนออกกำลังกาย เนื่องจากมีแร่ธาตุอย่างโซเดียม กลูโคส และแมกนีเซียม ซึ่งช่วยให้ร่างกายสามารถออกกำลังกายได้นานขึ้น เหนื่อยน้อยลง มะม่วงยังมีบทบาทในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ เอ็น และกระดูก
ระบบประสาท: มะม่วงช่วยให้นอนหลับสบาย สารอาหารต่างๆ ในมะม่วง เมื่อรับประทานก่อนนอน จะช่วยฟื้นฟูสารสื่อประสาทที่พร่องไป นอกจากนี้ มะม่วงยังช่วยบำรุงสายตา ลดอาการตาบอดกลางคืน และตาแห้ง
Gary Dowse
Master Juice Chef จาก Kuvings Australia
Gary เป็นผู่นำในโลกแห่งการคั้นน้ำและโภชนาการจากพืช ขับเคลื่อนด้วยความหลงใหลในสุขภาพและความสมบูรณ์แข็งแรงอย่างไม่เปลี่ยนแปลง ด้วยการรับรองด้านการบำบัดด้วยน้ำผลไม้ตามธรรมชาติและโภชนาการจากพืชทั้งอาหาร Gary เป็นนักการศึกษาที่ทุ่มเท ซึ่งช่วยให้บุคคลต่างๆ ได้รับประโยชน์จากการเปลี่ยนแปลงของการคั้นน้ำและการรับประทานอาหารจากพืชเป็นหลัก
ผ่านหนังสือที่ให้ความรู้และหลักสูตรออนไลน์แบบไดนามิก Gary เป็นตัวแทนของพลังการรักษาเชิงป้องกันและบูรณะของการเปิดรับไลฟ์สไตล์ที่อุดมไปด้วยน้ำผลไม้ที่มีชีวิตชีวาและอาหารที่ทำจากพืชทั้งตัว
ภารกิจของเขาคือการสร้างแรงบันดาลใจและชี้แนะผู้อื่นในการเดินทางเพื่อสุขภาพและความมีชีวิตชีวาสูงสุด
ข้อจำกัดความรับผิดชอบ: ข้อมูลในโพสต์นี้มีวัตถุประสงค์เพื่อการศึกษาเท่านั้น อ้างอิงจากหนังสือและเว็บไซต์ต่างๆ หากคุณทำอะไรที่แนะนำโดยไม่ได้รับการดูแลจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต คุณจะต้องยอมรับความเสี่ยงเอง ผู้เขียน Gary Dowse ไม่ได้ให้คำแนะนำทางการแพทย์หรือกำหนดให้ใช้เทคนิคใดๆ เป็นรูปแบบหนึ่งของการรักษาปัญหาทางร่างกาย อารมณ์ หรือทางการแพทย์โดยไม่ได้รับคำแนะนำจากแพทย์ ไม่ว่าทางตรงหรือทางอ้อม