วิธีทำน้ำผักผลไม้สกัดเย็นให้อร่อย

เคยไหม? ทำน้ำผักผลไม้สกัดเย็นแล้วทำไมรสชาติแปลก ต้องผสมยังไงให้อร่อย

       ถ้าหากใส่ส่วนผสมตามอารมณ์โดยไม่สนใจสัดส่วนอาจจะได้น้ำผลไม้รสชาติแปลกดื่มแทบไม่ได้ ถ้าเพิ่มรสหวานตามใจชอบรสชาติน้ำผลไม้จะเลี่ยน ถ้าใส่ผักใบเขียวมากเกินไปจะมีรสขม ให้ใส่มะนาวเพิ่มจะทำให้รสเป็นกลางได้ แต่ควรระวังถ้าใส่ผักรสเผ็ดอย่าง พริกและขิง มากเกินไป จะไม่มีวิธีแก้ไข 

 

วิธีปรับสัดส่วนน้ำผลไม้ให้พอดี

ผักผลไม้แต่ละชนิดจะมีกลิ่นและรสชาติที่แตกต่างกัน ขนาดอาจจะไม่เท่ากันในแต่ละครั้ง เพราะฉะนั้นควรปรับสัดส่วนตามหลัก “ปริมาณหลังคั้นเป็นน้ำ” โดยสัดส่วน น้ำผักต่อน้ำผลไม้ทั่วไปจะเป็น 1:1

  • ผักใบเขียว 1 ส่วน (เช่น คะน้า เซเลอรี่) 
  • ผักหัว 1 ส่วน (เช่น แครอท) 
  • ผลไม้รสหวาน 4 ส่วน (เช่น แอปเปิ้ล) 
  • ผลไม้รสเปรี้ยว 1 ส่วน (เช่น มะนาว) 

 

สูตรคะน้า แอปเปิ้ล มะนาว

ส่วนผสม

  • คะน้า 100 กรัม
  • แอปเปิ้ล 400 กรัม
  • มะนาว 100 กรัม

วิธีทำ

  • ใส่คะน้า ตามด้วย แอปเปิ้ล และ มะนาว ลงในเครื่องสกัดเย็นรอบต่ำ Kuvings รอให้เครื่องบดคั้นอย่างช้าๆจนเสร็จ แล้วเปิดน้ำใส่แก้วพร้อมเสิร์ฟ 
  • หรือ แยกสกัดน้ำผักและผลไม้แต่ละชนิดให้ได้ตามสัดส่วนแล้วค่อยนำมาผสมกัน สามารถทำได้ทั้ง 2 วิธี

       ถ้าปรับสัดส่วนตามนี้ก็ได้น้ำผักผลไม้ที่อร่อยแล้ว อย่าฝืนใจดื่มเพียงเพราะสุขภาพและคุณสมบัติอย่างเดียว สิ่งที่สำคัญที่สุดคือค้นหาน้ำผลไม้ที่ดื่มได้อย่างเป็นธรรมชาติมากที่สุด

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก หนังสือน้ำผักและน้ำผลไม้ดีท็อกซ์2 เขียนโดย จอนจูลี