สูตร สมูทตี้ 𝗚𝗼 𝗦𝘁𝗼𝗻𝗴𝗲r 𝗦𝘂𝗽𝗲𝗿 𝗳𝗼𝗼𝗱

 

เชฟหนิง ณพัฒน์ ณ พัทลุง Raw Food and Advance Detoxification at Natalie Rose New York จาก ประเทศ สหรัฐอเมริกา ผู้เชียวชาญ ทางด้าน การ Detox และฟื้นฝูร่างกาย โดย เชฟหนิง ได้ใช้เครื่องของ Kuvings whole slow Juicer และ vacuum blender SV500 รังสรรค์ เมนูแข็งแรง สมูทตี้สูตร 𝗚𝗼 𝗦𝘁𝗼𝗻𝗴𝗲r เหมาะสำหรับสายคลีน แก้วนี้ให้พลังงานประมาณ 𝟴𝟲 แคลอรี่เท่านั้น จากส่วนผสม 𝗦𝘂𝗽𝗲𝗿𝗳𝗼𝗼𝗱 อัดแน่นไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย  ทำง่าย อร่อยถูกปาก และที่สำคัญดีต่อสุขภาพมาก ต้านอนุมูลอิสระ เผาพลาญพลังงาน

ส่วนผสม

-แอปเปิ้ลแดง 1 ลูก                                        

-กล้วยหอมสุกงอม 1/2 ผล                             

-โยเกิร์ตกรีก 125 มล.                                    

-เชอร์รี่ 10 ผล

-ราสเบอร์รี่แช่แข็ง 40 กรัม

-สตรอเบอร์รี่สด หรือแช่แข็ง 7 ผล

-แอปริคอต 1/2 ผล

 สรรพคุณของเชอร์รี่

  • ประโยชน์ของเชอรี่ช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใส
  • ประโยชน์ของเชอรี่ช่วยในการสังเคราะห์คอลลาเจน
  • ช่วยลดการผลิตเมลานิน จึงมีส่วนช่วยทำให้ผิวคุณขาวขึ้นได้
  • ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย
  • ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยแห่งวัยและความแก่
  • สารโพลีฟีนอล (Pholyphenol) ในผลเชอร์รี่ช่วยป้องกันเซลล์ดีเอ็นเอถูกทำลายได้
  • ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งได้
  • สารไลโคปีน (Lycopene) ในผลเชอร์รี่มีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งมดลูก มะเร็งปอด มะเร็งต่อมลูกหมากได้ถึงร้อยละ 20
  • ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจได้
  • สารแอนโทไซยานิน ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยป้องกันการเกิดโรคเบาหวาน (แต่ต้องรับประทานแต่พอเหมาะ) ช่วยลดโอกาสในการติดเชื้อหวัดและช่วยรักษาโรคหวัด
  • ช่วยลดอาการซึมเศร้าได้ดีกว่าการรับประทานยา ทำให้อารมณ์ดีมีความสุข เพราะมีสารแอนโทไซยานิน (Anthocyanin)
  • เชอร์รี่มีสรรพคุณช่วยระบายและยังช่วยทำให้ระบบขับถ่ายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  • ช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ลดความอ่อนล้าจากการออกกำลังกาย

 สรรพคุณของราสเบอร์รี่

  • ผลไม้ราสเบอรี่มีไขมันและแคลอรีต่ำ อีกทั้งยังอุดมไปด้วยเส้นใยอาหารที่ช่วยในการขับถ่าย
  • ราสเบอรี่มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกายและช่วยป้องกันการเกิดโรคต่าง ๆ
  • ช่วยต่อต้านมะเร็ง เพราะอุดมไปด้วยกรดเอลลาจิก (Ellagic acid) ซึ่งในทางการแพทย์ได้ยอมรับว่ามันมีฤทธิ์แรงที่สุดในการช่วยป้องกันมะเร็ง โดยพบว่ากรดชนิดนี้สามารถช่วยจับสารพิษที่เป็นสารก่อมะเร็งไม่ให้จับกับดีเอ็นเอ จึงช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งได้ และยังช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งไม่ให้ลุกลาม ทำให้เซลล์มะเร็งเกิดภาวะตายตามธรรมชาติ โดยไม่ทำลายเซลล์ปกติเหมือนการใช้ยาเคมีบำบัด
  • ช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์หรือความจำเสื่อม
  • ราสเบอร์รี่ ผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซี ช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย และยังมีวิตามินเอ วิตามินอี ที่ช่วยในการชะลอการเกิดริ้วรอย บำรุงผิวพรรณ และช่วยสมานผิวหรือแผลต่าง ๆ ให้หายเร็วขึ้น
  • ราสเบอร์รี่ประกอบด้วยแร่ธาตุสำคัญอย่างแมงกานีส โพแทสเซียม แมกนีเซียม ทองแดง และธาตุเหล็ก ซึ่งช่วยควบคุมอัตราการเต้นของหัวใจและช่วยควบคุมความดันโลหิต และช่วยในการผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดง
  • ราสเบอร์รี่อุดมไปด้วยวิตามินบีรวม วิตามินเค และวิตามินอื่น ๆ ซึ่งมีส่วนช่วยให้ร่างกายเผาผลาญคาร์โบไฮเดรต โปรตีน และไขมัน
  • ผลไม้ราสเบอร์รี่มีน้ำตาลต่ำ จึงช่วยควบคุมน้ำหนักตัวได้
  • ช่วยลดความเสียหายที่เกิดขึ้นกับสเปิร์มได้ถึง 20% (สาเหตุอาจมาจากภาวะความเครียด) ซึ่งมากกว่าผู้ชายที่ไม่ได้บริโภคผลไม้ราสเบอร์รี่
  • ช่วยรักษาสมดุลของฮอร์โมนเพศได้เป็นอย่างดี

 สรรพคุณของสตรอเบอร์รี่

  • สตรอเบอร์รี่อุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระ มีส่วนช่วยในการชะลอวัย
  • ช่วยในการเสริมสร้างคอลลาเจน จึงช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยได้เป็นอย่างดี
  • ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรคให้แก่ร่างกาย
  • มีส่วนช่วยบำรุงประสาทและสมอง
  • ช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง
  • ช่วยป้องกันการเกิดโรคโลหิตจาง
  • ช่วยเพิ่มปริมาณไขมันชนิดดี (HDL) ซึ่งช่วยทำให้หลอดเลือดสะอาด ปราศจากคราบไขมัน
  • ช่วยยับยั้งสารก่อมะเร็งอย่างไนโตรซามีน (Nitrosamines) ซึ่งเป็นตัวกระตุ้นทำให้เกิดโรคมะเร็งลำไส้
  • ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก
  • ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเนื้องอกได้

 สรรพคุณของแอปริคอต

  • แอปริคอตเป็นผลไม้ที่มีแคลอรีต่ำ จึงเป็นผลไม้ที่เหมาะอย่างมากสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักหรือลดน้ำหนัก
  • การรับประทานแอปริคอตเป็นประจำจะช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใส และช่วยชะลอการเกิดริ้วรอย
  • ใช้รับประทานเป็นยาบำรุงร่างกาย ช่วยในการฟื้นตัวจากอาการเจ็บป่วยได้เร็วยิ่งขึ้น
  • ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ เสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรค ป้องกันหวัด
  • ช่วยรักษาระดับความสมดุลของอิเล็กโทรไลต์ในร่างกาย (โพแทสเซียมและโซเดียม)
  • แอปริคอตอุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระ จึงช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งได้ และเมล็ดแอปริคอตมีวิตามินบี 17 (Amygdalin) ซึ่งเชื่อว่ามีคุณสมบัติในการป้องกันและควบคุมโรคมะเร็ง
  • ช่วยบำรุงหัวใจ ควบคุมอัตราการเต้นของหัวใจ และช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด